Hạt Chia là hạt gì?

Hạt chia: nguồn gốc xuất xứ, công dụng để tránh nhầm lẫn với hạt é.

Hạt Chia có nguồn gốc từ Nam Mỹ (Mexico, Paraguay, Bolivia), xuất hiện rất lâu đời. Người Maya và Aztec đã phát hiện và khám phá ra những công dụng tuyệt vời của Hạt chia đối với sức khỏe của con người. Vì thế, họ đưa hạt chia vào thực đơn hàng ngày với vai trò là thành phần bổ sung chất dinh dưỡng của bữa ăn cho cơ thể. Sau này hạt chia được trồng ở một số vùng của nước Úc do điều kiện khí hậu tương đồng.

hinh-dang-hat-chiaTên khoa học của hạt chia là Salvia Hispaniola, thuộc họ Lamiaceae cùng họ với các loại cây húng quế làm gia vị.

Dựa theo những ghi chép của lịch sử, ngoài tác dụng như một thành phần trong món ăn, hạt chia còn được dùng trong các ngày lễ để cúng tế các vị thần. Hạt chia còn được các chiến binh sử dụng để ăn trước khi ra trận nhằm duy trì sức bền, giúp họ có khả năng chiến đấu gian khổ trong nhiều ngày. Tài liệu ghi lại, các thổ dân da đỏ chỉ cần ăn một nắm hạt Chia cũng đủ sức để vượt qua một hành trình dài hàng chục cây số. Không chỉ vậy tại một số vùng, hạt Chia còn được sử dụng trong quá trình trao đổi, mua bán như một loại hàng hóa có vai trò trung gian như đồng tiền ngày nay.

Hạt chia là hạt của cây Chia, hạt é là hạt của cây é hay cây húng quế. Ở Việt Nam, chúng ta có thể trồng được nhiều cây họ quế nhưng chưa thấy cây Chia. Hình dưới đây giúp ta phân biệt hạt chia và hạt é dễ dàng.

Hình cây é húng quế và cây chia
Hạt chia từ cây chia, còn húng quế là cây é

Hạt chia khi cho vào trong chất lỏng như nước, chúng sẽ nở ra, tạo một lớp “cơm” bao quanh. Điểm khác biệt duy nhất khi ngậm nước là lớp “cơm” của hạt chia có dạng hồ keo (gel), dính nhẹ vào nhau, còn lớp cơm của hạt é trơn và rời nhau. Do đó, khi sử dụng hạt chia để uống với nước ta nên khuấy đều để chúng không bị vón cục.

Hạt chia có 2 loại phân biệt bằng sắc màu xám đen, vàng ngà, và màu trắng. Thực tế màu hạt chia không phải thuần đơn sắc mà nó có vân đen hoặc trắng trên bề mặt hạt. Về dưỡng chất thì cả 2 loại này khi xét nghiệm được kết luận là giống nhau. Bản chất bên trong loại nào cũng tốt, chỉ khác nhau về màu sắc bên ngoài.

Hạt chia có thành phần dinh dưỡng đa dạng xem như một viên thuốc bổ tổng hợp vậy. Tuy nhiên nồng độ và số lượng không bằng thuốc bổ tổng hợp đâu. Hạt chia đặc biệt mạnh về omega3, chất xơ và độ trương phù khi ngậm nước, điều này giúp hệ tiêu hóa của con người hoạt động hiệu quả hơn.

Hạt chia có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người, chính vì thế hạt chia đã được nhiều người biết đến và sử dụng như nguồn dinh dưỡng quý giá, và dành cho những người muốn dùng hạt chia để giảm cân, duy trì sức khỏe trong đời sống hiện đại. Công dụng của hạt chia rất nhiều nhưng nói chung chúng được dùng để bổ sung khoáng chất, omega3, giảm lão hóa da, giảm cân.

Cách dùng hạt chia khá đơn giản, không cầu kì, chỉ cần chú ý liều lượng. Bạn có thể múc 2-3 muỗng cà phê hạt chia cho vào chất dạng lỏng như nước, sữa, cháo loãng. Hoặc bạn có thể rắc hạt chia vào các loại thức ăn ít chất xơ sau khi đã chế biến.

Hiện nay có rất nhiều nhà máy sản xuất ra các sản phẩm hạt chia, tuy nhiên họ đều lấy từ Nam Mỹ hoặc Tây Úc để đóng gói. Giá của hạt chia không rẻ do phải nhập khẩu từ nước ngoài, vì thế khi có điều kiện, bạn nên mua hạt chia Nutiva organic của Mỹ để dùng làm thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho cơ thể hoặc giữ gìn vóc dáng thon gọn, săn chắc.

Hạt chia đóng gói từ Úc mắc hơn hạt chia Mỹ có thể do năng suất ở đó thấp hoặc chi phí từ khâu sản xuất đến phân phối tiêu dùng cao hơn.

Mời Anh/chị Xem Hạt Chia Nutiva 907gr
Hàng nhập nguyên bịch từ USA về HCM
Loại mới nhất tại Hoa Kỳ mà người Mỹ đang sử dụng

Hạt chia Nutiva 907g

Hạt Chia Mỹ – Nutiva 907g – Organic Black seeds

Bình luận của bạn

Hạt chia Nutiva rất muốn nghe ý kiến phản hồi của bạn

Chủ đề liên quan