Phân biệt hạt chia và hạt é

Bạn chưa biết Hạt chia là hạt gì Hạt chia có phải là hạt é không cách phân biệt Hạt chia và hạt é như thế nào. Hãy cùng hạt Chia Nutiva khảo sát hai loại hạt  này nhé.

Hạt chia được bày bán khá nhiều nhưng nếu bạn chưa từng dùng qua sẽ thắc mắc hạt chia là gì hạt chia có phải là hạt é không, chính xác chúng là hai loại hạt khác nhau chứ không phải một loại hạt nhưng có hai tên gọi. Chúng ta cần phải phân biệt, hiểu rõ điều này. Hạt chia là quả  từ cây chia, hạt é là quả của cây húng quế (ta quen gọi là hạt vì thấy nhiều như hạt mè). Cả 2 loại hạt này khi kết hợp với một số thực phẩm khác có thể dùng để giải nhiệt và ngừa táo bón rất tốt. Để phân biệt hạt chia và hạt é một cách rõ ràng hơn, mời bạn xem hình sau:

Phân biệt hạt chia và hột é

Bên trái là hạt chia, bên phải là hạt é. Nhìn hình sơ thấy khá giống nhau nhưng nhìn kĩ và so sánh sẽ thấy khác. Ở ngoài hạt của chúng rất nhỏ, bạn xem phần độ lớn ở dưới để dễ hình dung và cảm nhận hơn.

Phân biệt hạt chia và hạt é theo đặc điểm

Nguồn gốc:
Hạt chia xuất xứ từ vùng Nam Trung Mỹ (Paraguay, Mexico, Argentina, Bolivia, Ecuador, Peru) và sau này được trồng ở châu Úc. Chưa thấy hạt chia được trồng ở Việt Nam có lẽ do khí hậu không phù hợp hoặc không hiệu quả về kinh tế so với các loại cây trồng khác.

Màu sắc:
Hạt chia có 4 màu: đen, trắng, nâu , xám. Hạt chia không thuần đơn sắc mà có vân bên ngoài, hạt sáng bóng. Hạt é chỉ có 1 màu đen và ít bóng hơn. Gói hạt chia Mỹ Nutiva được bán ở đây là loại 907g màu đen là loại phổ biến được nhiều người dùng.

Độ lớn:
Hạt chia nhỏ hơn hột é một chút xíu (9/10), to chỉ bằng khoảng phân nửa hột mè (5/10).

Cây chia và cây é (húng quế) có cùng dòng họ với nhau, đều là dạng rau mùi. Sau khi thụ phấn, trổ hoa thì sinh trái (quả). Do trái chia, trái é quá nhỏ và nhiều nên ta quen gọi là hạt hoặc hột.

Hình cây é húng quế và cây chia
Cây húng quế (cây é) và cây chia

Khi ngâm nước để uống:
Hạt chia hơi dính vào nhau, dạng keo (gel) khi mới cho vào nước. Hột é thì trơn hơn, rời nhau, không dính khi ngậm nước.

Mùi vị:
Hạt chia và hạt é đều không có mùi vị gì đặc biệt nên không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn khi cho thêm hạt chia/hạt é vào và chúng ta cũng nên ăn hay uống kết hợp với những thực phẩm khác.

Dưỡng chất:
Một số dưỡng chất của hạt chia có phần cao hơn hạt é một chút, nhưng nhìn chung cả 2 loại hạt chia hạt é đều có công dụng tốt trong việc hỗ trợ dinh dưỡng, giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe cho con người. Đặc biệt tốt đối với vấn đề tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, giúp xương cốt chắc khỏe, da tóc đẹp mượt, ích trí não.

Như vậy, giờ đây bạn đã phân biệt hạt chia và hạt é rồi, hạt chia không phải là hạt é nhe. Nếu vẫn còn thắc mắc những vấn đề liên quan đến hạt chia và hạt é, bạn có thể đặt câu hỏi ở phần bình luận dưới đây.

Mời Anh/chị Xem: Hạt Chia Nutiva 907gr
Hàng nhập nguyên bịch từ USA về VN
Loại mới nhất tại Hoa Kỳ mà người Mỹ đang sử dụng

Hạt chia Nutiva 907g

Hạt Chia Mỹ – Nutiva 907g – Organic Black seeds

2 bình luận về “Phân biệt hạt chia và hạt é

 1. Nó cùng họ nên uống hạt é nhiều dể gây ung thư thì có lẻ uống hạt chia nhiều cũng sẽ vậy thôi

  1. Hạt é có một chất gọi là Estragol (được sử dụng trong sản xuất nước hoa và phụ gia thực phẩm để tạo mùi), chất này có gây ung thư hay không thì 1 nhà khoa học còn đang thí nghiệm trên chuột, vẫn chưa chính thức kết luận nên chỉ mới nghi nghi đoán đoán 🙂

   Hạt chia và hạt é cùng họ Hoa môi, nhưng thành phần và hàm lượng chất dinh dưỡng không giống nhau. Bạn xem thêm thông tin hạt chia đối với ung thư và tác dụng phụ của nó ở đây:

   https://www.livestrong.com/article/548297-chia-seeds-cancer/

   https://www.healthline.com/nutrition/chia-seeds-side-effects

   Cơ thể và tâm trí của chúng ta nạp từ bên ngoài vào nhiều quá cũng sẽ gây mất cân bằng, dẫn đến tác dụng phụ. Ví như thuốc ngủ mà uống nửa viên, 1 viên (tùy cơ địa) thì giúp cho người mất ngủ được an thần, dễ ngủ, nhưng nếu uống luôn 10 viên lại rất dễ an giấc ngàn thu : -)

   Chúc chị Mỹ bớt lo nhen!

   Hat Chia Nutiva 14:57 ngày 12/09

Bình luận của bạn

Hạt chia Nutiva rất muốn nghe ý kiến phản hồi của bạn

Chủ đề liên quan